5 lỗi cần tránh khi tập với ống lăn Yoga (Foam Roller)

Đừng để bản thân bị đau nhức, ê ẩm sau khi miệt mài tập luyện với ống lăn Yoga – Foam Roller. Thay vào đó, hãy học cách sử dụng dụng cụ này đúng cách, từ đó cơ bắp sẽ săn chắc theo ý muốn. Nhằm giúp bạn phát hiện những lỗi sai thường mắc trong quá trình luyện tập, dưới đây là những mẹo để có kĩ thuật sử dụng ống lăn đúng cách:

Dùng ống lăn ở sai vị trí


Hậu quả:

Khi dùng trực tiếp ống lăn ở nơi đang chấn thương có thể khiến vùng đó bị viêm nhiều hơn, từ đó bạn sẽ thấy nhức hơn. Bên cạnh đó, nơi bạn cảm thấy đau thì đó không nhất thiết là nơi bạn bị viêm. Thông thường, nơi viêm và nơi đau có thể khác nhau. Ví dụ, nếu bạn hay tập chạy và bạn thấy đau ở đùi, bạn có thể cảm thấy giống như có “nút thắt” ở cơ mông. “Nút thắt” hoặc căng cứng ở vùng cơ này có thê gây đau ở lưng hoặc thậm chí đầu gối.

Khắc phục:

Lăn ống ở phía trên và phía dưới vùng bị đau.

Không dùng ống lăn để giảm đau trực tiếp


Hậu quả:

Ấn trực tiếp vào vùng đau sẽ khiến cơn đau tồi tệ hơn. Vì vậy bạn nên thay đổi vị trí của ống lăn để giảm áp lực lên vùng đau.

Khắc phục:

Bắt đầu ở tư thế mà ống lăn có áp lực một phần, sau đó từ từ cử động thay đổi tư thế để đặt toàn bộ cân nặng cơ thể lên ống lắn. Một khi bạn tìm thấy lực tác động thích hợp, từ từ lăn người đến vùng mong muốn.

Bạn lăn ống vào lưng dưới


Hậu quả:

Lăn ống trực tiếp vào lưng dưới có thể tạo áp lực lên cột sống thắt lưng và có thể khiến vùng cơ xung quanh co thắt.

 

Khắc phục:

Lăn ống dịch lên phía trên của lưng. Lăn xuống và dừng lại ở độ cao xương sườn.

Bạn đang đau lưng dưới


Hậu quả:

Đau lưng dưới hoặc giãn cột sống thắt lưng quá đà có thể khiến cột sống bị chẹn và vùng cơ xung quanh bị co rút.

Khắc phục:

Sửa lại tư thế. Vùng chậy ở tư thế trung tâm như khi bạn đang thực hiện plank (xem hình trên). Sau đó đặt mặt trước của đùi lên ống lăn, trong khi lăn hãy giữ cho cột sống thẳng hàng.

Tập luyện sai cách

Hậu quả:

Phần lớn mọi người chỉ dùng ống lăn để di chuyển theo một hướng đơn điệu, đặc biệt với vùng bị đau nhức hoặc căng cơ. Fascia là một lớp mạng dày gồm các mô liên kết. Đó là một mạng lưới liên tục kết nối cơ thể lại. Sự giới hạn về hướng chuyển động có thể hình thành đám rối của fascia, làm hạn chế các chuyển động sau này.

Khắc phục:

Di chuyển theo nhiều hướng. Khi bạn tập một hướng bị mỏi, hãy đổi hướng lên xuống, trái phải và ngược lại để trợ giúp giải phóng cơ và mô bị giới hạn. Phương pháp tự massage và hồi phục này sẽ giúp phục hồi máu tuần hoàn và đưa cơ và mô về đúng trục quỹ đạo.

Trương Mạnh Linh – Viện Y học ứng dụng Việt Nam – Theo Rodalewellness

Trả lời