5 quyển sách hàng đầu mỗi yogi nên đọc

Tôi vẫn luôn kinh ngạc vì quá nhiều điều cần học khi thực hành yoga. Dù đã được chứng nhận 7 năm, tôi vẫn chưa chạm được đến một móng tay của nguồn kiến thức trong thế giới phức tạp của yoga.

Tôi tin rằng mỗi yogi nên có 5 quyển sách này để có thể thường xuyên tham khảo

1. Light On Yoga (tạm dịch: Ánh sáng Yoga) – tác giả: B.K.S. Iyengar

Quyển “kinh thánh” yoga này là quyển sách yoga đầu tiên tôi mua và là quyển sách tôi tham khảo nhiều nhất. Nó thường được sử dụng trong các khóa đào tạo giáo viên.

Hướng dẫn kinh điển về triết học và thực hành yoga – kỷ luật chữa lành cổ đại cho thân thể và tâm trí – được viết bởi người giáo viên vĩ đại nhất. Quyển “Light on Yoga” cung cấp những mô tả và minh họa trọn vẹn các tư thế và thực hành hơi thở.

Review của Giang Phạm – YAM YOGA:

LIGHT ON YOGA- Tác phẩm kinh điển của chuyên gia Yoga hàng đầu thế giới B K S IYENGAR bao gồm những phần sau:
– Giới thiệu về triết học Yoga và việc thực hành Yoga.
– Hướng dẫn, mô tả chi tiết hơn 200 tư thế Yoga.
– Kỹ thuật thực hiện các bài tập thở để tìm kiếm sự bình yên, tĩnh tại trong tâm trí.
– Hơn 600 bức ảnh minh họa các tư thế Yoga và kỹ thuật thở.
– Cách thực hiện khóa học 300 tuần từ cấp độ cho người bắt đầu đến cấp độ nâng cao.

B K S IYENGAR đã dạy và diễn thuyết về Yoga tại nhiều nước trên thế giới. LIGHT ON YOGA là tác phẩm ông đã truyền tải những kinh nghiệm quý báu của mình sau 30 năm giảng dạy ( từ năm 1936 và cuốn sách được xuất bản lần đầu tiên vào năm 1966). Số học viên của ông lên đến vài triệu người và rất nhiều trung tâm Yoga được thành lập bởi ông trên toàn thế giới.
Nói về LIGHT ON YOGA:
– “ Đây được coi là cuốn sách sử dụng ngôn ngữ bằng tiếng Anh hoàn hảo nhất về Hatha Yoga” STATESMAN
– “ Một tác phẩm chuẩn mực, ví như cuốn sách giáo khoa đầu tiên cho người mới bắt đầu” HEALTH FOR ALL
– “ Người say mê, có nhiệt huyết hoặc người giáo viên dạy Yoga phải nói rằng : Không có cuốn sách này chắc hẳn tôi có khó có đủ khả năng để thành công trong việc luyện tập & giảng dạy Yoga” YOGA AND HEALTH

Tác phẩm này đã và đang được xuất bản với 21 ngôn ngữ : Marathi, Gujarathi, Hindi, Telugu, Kannada, Hà Lan, Pháp, Đức, Ý, Nhật, Hàn Quốc, Ba Lan, Tây Ba Nha, Nga, Ukrainian, Hungarian, Hebrew, Bulgarian, Trung Quốc, Slovakian và Malyalam.

2. Yoga – The Practice of Movement and Stillness (tạm dịch: Yoga – Thực hành của sự chuyển động và tĩnh lặng) – Tác giả: Erich Schiffman

Schiffman làm cho yoga trở nên dễ tiếp cận đối với những người đang thấy sợ hãi hoặc còn mới mẻ. Ông miêu tả hành trình cá nhân của chính mình, đây vốn là điều không phổ biến trong giới giáo viên.

Những tấm hình, tuy chỉ là trắng đen, lại rất rõ và an bình. Ông giải thích từng bước, từng giai đoạn của các bài thực hành, để qua đó bạn có thể thực hiện tư thế và phát triển lên thành một bài trọn vẹn. Ông cũng giải thích lợi ích của từng bài thực hành trong phân đoạn nhỏ sau mỗi động tác.

Giới thiệu về sách trên trang amazon:

Huấn luyện viên yoga nổi tiếng thế giới Erich Schiffmann giới thiệu một kĩ thuật mới đầy hứng thú và dễ qhọc – kĩ thuật đầu tiên kết hợp hatha yoga và thiền định – cho những học viên tìm kiếm vẻ đẹp đầy sức sống và sự bình an nội tại. Thông qua hướng dẫn đơn giản và các minh họa cần thiết, quyển sách thể hiện hơn một trăm tư thế và chuỗi động tác yoga cho tất cả cấp độ khả năng mà qua đó giúp làm chậm quá trình lão hóa, tăng cường sự dẻo dai và sức khỏe, làm ốm và săn chắc cơ thể; quyển sách cũng là một chương trình thiền định toàn diện để đẩy mạnh sự tự nhận thức, giảm stress, và tăng tính sáng tạo và tình yêu; những bí mật về sự tĩnh lặng và chuyển động của yoga sẽ giúp bạn lan tỏa năng lượng và cảm nhận được ánh sáng nội tại xuyên suốt cơ thể; nó cũng là bài tập đánh thức niềm vui, cho phép bạn cảm thấy thật tuyệt về bản thân mình và trải nghiệm được sự hạnh phúc; là các kĩ thuật về thở có ý thức và sự bất động vật lý tỉnh táo để thay đổi một cách tuyệt diệu về nhận thức và thế giới của bạn.

Hãy khám phá làm sao có thể cảm thấy cân bằng, trung tâm và kết nối, tăng cường sự linh động, loại bỏ cơn đau, và không bị vướng mắc bởi những điều tiêu cực của cuộc sống thông qua tinh thần và sự tập luyện yoga.

3. Yoga Anatomy (tạm dịch: Giải phẫu học yoga) – tác giả Leslie Kaminoff

Với mỗi tư thế được minh họa, Kaminoff cung cấp thông tin về hoạt động của khớp nối, bộ phận nào của cơ thể đang làm việc, phần nào được kéo dài ra và những thử thách bạn có thể gặp phải. Các từ ngữ bằng tiếng Phạn và tiếng Anh cùng với hướng dẫn phát âm tiếng Phạn cũng được cung cấp.

Quyển sách này là nguồn tài nguyên lớn về giải phẫu học. Nó thể hiện được những phần cơ được sử dụng trong mỗi tư thế.

Sách có phiên bản tiếng Việt được dịch bởi dịch giả Nguyễn Khánh Nhất, anh chị có thể xem thông tin sách giải phẫu yoga tại đây. Sách được phân phối chính hãng bởi Queen Yoga.

4. The Yoga Sutras Of Patanjali (tạm dịch: Kinh Yoga của Patanjali) – tác giả Sri Swami Satchidananda

Tác giả của quyển sách này là một nhà sư đã dành cả cuộc đời cho Thượng đế và điều đó cũng thể hiện qua tác phẩm của ông. Mỗi dòng kinh được viết bằng tiếng Phạn, sau đó là cách phiên âm chính xác và được dịch sang tiếng Anh, cuối cùng được bình giải thêm bởi Satchidananda.

Quyển sách quý giá này là cẩm nang toàn diện cho việc học và thực hành của Raja Yoga, con đường của sự tập trung và thiền định.

Giới thiệu sách trên trang amazon:

Quyển sách quý giá này là một cẩm nang toàn diện cho việc học và thực hành Raja Yoga, con đường của sự tập trung và thiền định. Phiên bản mới của những lời dạy không bao giờ lỗi thời này là kho báu để đọc và tham khảo liên tục bởi những người đang du hành trên con đường tâm linh. Bản kinh cổ điển hơn 4000 tuổi bao gồm những bài học về đạo đức, thiền định, tư thế yoga và đưa ra những định hướng trong cuộc sống hàng ngày. Bộ kinh được trình bày ở đây dưới dạng nguyên thủy nhất, với tiếng Phạn gốc và bản dịch, cùng bản chuyển ngữ, và bình giải bởi Sri Swami Satchidananda, một trong những bậc thầy yoga được tôn kính nhất. Trong mạch văn cổ điển, Sri Swamiji mang đến lời khuyên thực tế dựa vào kinh nghiệm của chính ông để làm chủ tâm trí và đạt được sự hòa hợp thân, tâm và cảm xúc.

5. The Heart Of Yoga: Developing A Personal Practice (tạm dịch: Trái tim của yoga: phát triển việc thực hành cá nhân) – tác giả T. K. V. Desikacher

Con trai của thiền sư Sri Tirumalai Krishnamacharya, người đã sống hơn 100 tuổi, là một trong những yogi vĩ đại nhất của thời hiện đại, Desikacher viết từ trái tim với sự dịu dàng cũng như sự chú tâm cẩn thận của một kĩ sư về các chi tiết và tính cá nhân.

Trọng tâm của quyển sách này dành cho những người thực hành quan sát bản thân họ và xem làm thế nào họ có thể làm tăng thêm lợi ích của các tư thế.

Giới thiệu sách trên trang amazon:
Đây là tác phẩm yoga đầu tiên phác họa chuỗi từng bước để phát triển bài thực hành toàn vẹn dựa theo các nguyên tắc cổ của yoga. Desikachar đề cập đến tất cả phương diện của yoga – tư thế và biến thể, thở có ý thức, thiền định và triết lý – và hướng dẫn làm thế nào học viên có thể phát triển bài thực hành phù hợp với tình trạng sức khỏe, tuổi tác, nghề nghiệp và lối sống của chính họ.

“Tôi không thể nghĩ ra quyển sách nào tốt hơn để đề xuất cho một người bạn vừa bắt đầu hứng thú với yoga nhưng còn đang hoang mang bởi sự thừa mứa của các trường phái khác nhau cũng như phương pháp dạy đôi khi đối lập nhau của họ. Thêm nữa, tôi sẽ khó có thể nghĩ đến một quyển sách khác mà tôi có thể đề xuất cho học viên yoga đang tìm cách sâu sắc hóa bài tập luyện của họ…Món quà lớn của The heart of yoga không đơn giản ở độ sâu sắc trong phương pháp học của Desikachar, mà còn trong lòng trắc ẩn, sự nhẹ nhàng, tính thực tế và tinh thần gần gũi thấm đậm trong quyển sách.” (Yoga Journal)

“Những ai quan tâm đến việc hiểu biết yoga là gì, những ai tìm kiếm phạm vi và trọng tâm lớn hơn cho bài thực hành hatha, những ai muốn có sự chỉ dẫn từ Kinh yoga, và cho tất cả những ai đã yêu và nhận được lợi ích từ Krishnamacharya và/hoặc Desikachar, một cách trực tiếp hay gián tiếp, đều sẽ cần quyển sách này.”  (Yoga International)

Nguồn: Doyouyoga

Theo Queen Yoga được biết hầu hết các tựa sách này chưa có bản dịch tiếng Việt, trừ cuốn Yoga Anatomy, Giải phẫu Yoga của Leslie. Cuốn Giải Phẫu Yoga Tiếng Việt này được dịch bởi dịch giả Nguyễn Khánh Nhất, được đăng kí bảo hộ độc quyền và là sách chính thống. Queen Yoga có bán cuốn sách này. Anh chị có thể liên hệ đặt mua trực tiếp. Chi tiết về sách anh chị có thể chọn ngay trên menu, mục Sách Yoga để tham khảo.