Trong 10 ngày tham giá khóa học Giới thiệu về Phật giáo, chúng tôi đã học thuộc lòng những lời của đức Đạt Lai Lạt Ma.

Có khoảng 100 học viên trong lớp, và mỗi buổi sáng, trước khi bước vào phiên thiền định đầu tiên, chúng tôi lặp lại những lời này thật to cùng nhau. Đối với nhiều người trong chúng tôi, việc lặp đi lặp lại điều gì đó mỗi sáng không phải là một thói quen thông thường.

Chúng tôi có thể lướt phone, uống cà phê, hoặc đang trên đường đi làm. Ngay lần đầu khi giáo viên yêu cầu chúng tôi lặp lại những lời của đức Đạt Lai Lạt Ma, tôi chẳng hiểu ý nghĩa của việc ấy. Tôi không hề biết rằng những lời dạy ấy lại có thể thay đổi một ngày của tôi.

Ngày từng ngày, tôi dần hiểu đươc tại sao người ta lại yêu cầu mình nói ra chúng. Khi kết thúc khóa học và trở về nhà, tôi in đoạn văn đấy ra và treo lên tường nhà mình. Đến ngày hôm nay, tôi luôn đọc chúng trước khi làm bất cứ việc gì.

Đức Đạt Lai Lạt Ma nói:

“Mỗi ngày, ngay khi thức giấc, hãy nghĩ hôm nay tôi thật may mắn khi được sống sót, tôi có một cuộc đời quý giá, tôi sẽ không tiêu phí nó. Tôi sẽ dùng hết cả nguồn năng lượng của mình để phát triển bản thân, cởi mở tấm lòng đến những người khác, để đạt được sự khai sáng cho lợi ích của muôn loài. Tôi sẽ có những ý nghĩ tốt đẹp dành cho người khác, tôi sẽ không giận dữ hay nghĩ xấu về bất kì ai. Tôi sẽ đem lại lợi ích cho mọi người thật nhiều có thể.”

Tôi từng nghĩ đây là một bài thực hành vô ích cho hoạt động mỗi sáng. Những lời đầy sức mạnh từ đức Đạt Lai Lạt Ma có giá trị vì chúng nhắc nhở ta những điều ta thường hay quên.

Khi chúng ta nói vang ra một điều gì đó, chúng ta phải nhớ rằng vũ trụ cũng có đôi tai. Qua việc lặp lại những lời dạy của đức Đạt Lai Lạt Ma, chúng ta gửi đi ý định có thể biến chuyển thành động lực cho mỗi ngày. Mỗi khi chúng ta cảm thấy mình đang sa lầy vào hình mẫu ứng xử cũ kĩ, chúng ta có thể nhớ đến những điều mình nói buổi sáng và bắt đầu lại.

Điều làm tôi suy nghĩ nhiều nhất là lời nhắc nhở rằng chúng ta đang có một cuộc đời quý báu. Điều này có thể hơi khó tiêu hóa, đặc biệt là khi cuộc sống trở nên khó khăn và mọi thứ không diễn ra như mình mong muốn. Chúng ta có thể nguyền rủa tình cảnh hiện tại và sa vào những thói quen tự hủy hoại. Chúng ta tập trung quá nhiều vào những gì không thể thực hiện và quên đi những điều đã làm được.

 “Mỗi ngày, ngay khi thức giấc, hãy nghĩ hôm nay tôi thật may mắn khi được sống sót, tôi có một cuộc đời quý giá, tôi sẽ không tiêu phí nó.”

Khi chúng ta học thuộc những lời này, chúng ta nhắc nhở bản thân rằng cuộc sống là để trân quý – cho dù nó có đầy thử thách và không lường trước được như thế nào. Việc chúng ta đang thở, đang đi lại trên Trái đất này có nghĩa rằng chúng ta may mắn đủ để trở thành một phần của sự tiến hóa to lớn.

Chúng ta đang được bao quanh bởi thiên nhiên, động vật, và các sinh vật khác. Và chúng ta đang được trao cho quyền năng được chọn lựa. Chúng ta có gì không quan trọng, quan trọng là nhận thức của chúng ta.

Chúng ta phải học  cách trân trọng cái mình đang có – kể cả những thứ đơn giản, như sức khỏe, nơi trú ngụ và nguồn thức ăn. Như đức Đạt Lai Lạt Ma nói, chúng ta phải tự hứa với bản thân không phí phạm điều đang được ban cho – sự sống.

Ngài cũng khuyến khích chúng ta cởi mở tấm lòng và có lòng trắc ẩn với mọi loài. Tốt bụng là mục đích chung của vạn vật. Vì chúng ta đang may mắn được sống sót, chúng ta nên chia sẻ sự may mắn này cho những gì xung quanh chúng ta. Chúng ta không nên nghĩ xấu hoặc đánh giá chúng với sự tức giận – bằng cách nhìn nhận những điều tốt đẹp ở họ, chúng ta mở rộng tính thiện bên trong mình.

Bạn có thể lưu lại những lời nói của đức Đạt Lai Lạt Ma trên điện thoại hoặc in chúng ra, như tôi vậy. Nhắm mắt trong vài phút trước khi đọc chúng và chú ý hơi thở của mình. Tập trung trọng tâm vào bản thân bạn để có thể cảm nhận những từ ngữ đó vào trong tâm và hợp nhất chúng vào một ngày của bạn.

Và hãy nói to những lời đó lên.

Nguồn: Elephant Journal