Đừng cạnh tranh trong Yoga

Yoga không phải là đứng bằng đầu [trồng chuối] hay vắt chân trên cổ [bào thai]. Yoga không phải là uốn dẻo mà một người có thể thực hiện được tất cả các tư thế. Hãy lấy nguyên tắc hàng đầu trong việc tập luyện Yoga, đó là SỰ AN TOÀN, chỉ nên tập trong phạm vi cho phép của chính mình và nhớ rằng trong chúng ta có điểm mạnh và điểm yếu, có những động tác rất dễ dàng với mình nhưng rất khó với người khác, và ngược lại có những động tác mình thực hiện rất khó nhưng đối với người khác rất dễ dàng.
 
Đừng bao giờ gắng sức thực hiện động tác giống như người khác hay như hình minh họa trong sách khi cơ thể chưa mềm dẻo. Trong lúc thực hiện động tác, không nên có sự tranh đua. Cũng nên biết rằng môi trường tập Yoga không phải là nơi ta thể hiện khả năng hay bản lĩnh. Yoga không phải là môn thể dục thành tích hay huy chương, vì vậy không nên có sự hơn thua hay so sánh mình với người khác. Hãy loại bỏ mọi sự “quyết tâm”, quyết tâm phải hơn người khác, quyết tâm phải thành đạt được kết quả.
 
Ở Yoga không có sự cạnh tranh, không có tranh đua. Không tranh đua với mình [tập quá sức] hay tranh đua với người [tranh hơn thua]. Ở MỸ hay ở nhiều nước trên thế giới, kể cả Việt Nam, tập Yoga mà bị chấn thương cũng là do sự tranh đua này mà ra.
 
Yoga là một trường học thật tuyệt vời của đức tính kiên nhẫn và lòng tự chủ. Nó giúp ta từ bỏ mọi tinh thần, thái độ thù địch, ngạo mạn với người khác.
=======
ST
 
Mục đích tối thượng của yoga là khôi phục lại sự bình an, tĩnh lặng cho tinh thần con người, giải phóng nó khỏi trạng thái rối ren. Cảm giác tĩnh lặng này xuất hiện khi bạn thực hành các asana và pranayama. Khác với các phương pháp tập luyện khác làm căng cơ bắp và xương khớp, các bài tập yoga làm tươi trẻ cơ thể bạn một cách nhẹ nhàng.
 
Trong khi phục hồi lại cơ thể, yoga giải phóng tinh thần bạn khỏi những cảm giác tiêu cực do nhịp sống ngày nay mang lại. Thực hành yoga khiến bạn tràn ngập hy vọng và sự lạc quan. Nó giúp bạn vượt qua các trở ngại trên con đường đạt tới một sức khỏe hoàn hảo và một trạng thái tinh thần mỹ mãn. Đó chính là sự tái sinh.
 
=======
ST
 
6 NGUYÊN TẮC ĐẠO ĐỨC MÀ BẤT KỲ NGƯỜI TẬP YOGA NÀO CŨNG CẦN BIẾT
 
Yoga được biết đến như một phương pháp rèn luyện giúp con người thanh lọc cơ thể, phát triển trí tuệ và trở nên hạnh phúc hơn. Những triết lý Yoga còn là cái nôi tâm linh dạy cho chúng ta những điều tốt đẹp cơ bản và thanh lọc tâm hồn.
 
1. AHIMSA – Không làm tổn hại
 
Không gây đau đớn hay tổn hại người khác bằng tư tưởng, lời nói hay hành động mình. Vì khi ta làm tổn hại người khác thì chính chúng ta cũng cảm thấy bất ổn. Giống như quy luật Nhân-Quả. Hãy mở lòng và đối xử tốt với những người xung quanh để tất cả những gì ta nhận được là niềm vui và tình yêu thương.
 
2. BRAHMACARYA – Nhìn thấy cái vĩ đại trong tất cả
 
Hãy xem và đối xử với tất cả những vật khác nhau xung quanh chúng ta như là những biểu hiện của tâm linh vũ trụ mà không xem thường bất cứ điều gì. Đừng vội chỉ trích hoặc phán xét ai đó mà hãy nhìn người, nhìn cuộc sống với cái nhìn bao hàm và sâu sắc hơn. Hãy đối xử với gia đình, bạn bè, đồng nghiệp, động vật, cây cỏ… kể cả những thứ vô tri bằng tình yêu thương và sự tôn trọng.
 
3. SATYA – Sự thật nhân đức
 
Nói và hành động trên tinh thần đem lại lợi ích và hạnh phúc thực sự cho người khác, làm cho cuộc sống của cả người và ta đều tốt đẹp hơn. Ông cha ta cũng có câu: “Sống là cho đâu chỉ nhận riêng mình”. Khi giúp đỡ hay khen ngợi ai đó, tâm chúng ta phải đầy chân thật để bỏ qua những suy nghĩ vị kỉ của bản thân. Đừng chỉ tính toán hơn thiệt về mình. Nếu chúng ta thực sự làm được điều đó thì niềm vui sẽ không chỉ đến từ bản thân mà còn đến từ những người xung quanh.
 
4. SANTOSA – Sự mãn nguyện tinh thần
 
Cuộc sống có ý nghĩa khi mỗi cá nhân đều có những ước mơ và theo đuổi những gì mình mong muốn. “Vật lực tất phản”- Mọi thứ đều có chừng mực của nó. Đừng mải mê theo đuổi cái tôi cá nhân mà làm tâm trở nên nhỏ bé, khô cằn. Hãy tập hài lòng với những gì mình có, luôn vui vẻ và nhìn thấy sự tốt đẹp trong mọi khó khăn bạn gặp phải, luôn giữ cho tâm an, tinh thần ổn định.
 
5. APARIGRAHA – Cuộc sống không xa hoa
 
Luôn có những cám dỗ và thử thách đặt ra trong cuộc sống. Nhưng hãy giữ một mức sống đơn giản và vừa phải, không chạy theo những tiện nghi xa xỉ, không cần thiết.
 
6. SVADHYAYA – Học tập sự khôn ngoan
 
Hãy duy trì việc học hỏi, rèn luyện không ngừng để gặt hái sự hiểu biết và kiến thức. Đừng vì tự cao mà ngừng trau dồi bản thân, đừng vì những khen ngợi trước mắt mà ngừng cố gắng. Bất cứ ai trong chúng ta cũng nên bỏ một ít thời gian hàng ngày để đọc sách, trò chuyện, học tập từ những thứ xung quanh. Đó là những điều thiết yếu và cần được duy trì.
======
 
ST
From Kiến Thức Yoga Fanpage

kinemaster for pc kinemasterkinemaster download

instaup apk gbwhatsapp apk