Kỷ luật trong Yoga (phần 1)

Hôm nay tôi sẽ tiếp tục giới thiệu đến các bạn một bài viết về kỷ luật trong Yoga do tôi dịch lại từ sách của Thầy Swami Sivananda Sarasvati – bậc thầy về Yoga của Ấn Độ. Hiện nay đa phần các bạn yêu thích tập luyện Yoga thì chỉ quan tâm nhiều đến các Tư thế (Asana). Nhưng các bạn nên biết cái tinh túy nhất của Yoga chính là hệ thống triết lý rất khoa học và sâu sắc. Chính nhờ điều này mà Yoga dễ dàng lan tỏa rất nhanh ở khắp Phương Tây, một nơi mà con người rất duy lý (khoa học).

Tư thế (Asana) chỉ là một trong tám bậc (giai đoạn) của Yoga và nó là bậc thứ 3. Hai bậc nền tảng đầu tiên đó là Yama (các nguyên tắc đạo đức) và Niyama (sự tự tiết chế). Đây chính là hòn đá tảng đặt nền móng cho các bậc sau này. Và chính nó sẽ làm cho Yoga khác biệt với một môn luyện tập về thể chất.

Hiện nay tại Việt Nam có quá ít sách với nội dung đầy đủ, chi tiết và có hệ thống về triết lý Yoga. Với mong muốn mang lại cho các bạn yêu thích Yoga những kiến thức sâu sắc và đầy đủ hơn về Yoga, tôi đã cố gắng dịch lại những sách có giá trị của các bậc Thầy Yoga Ấn Độ. Những nội dung này cũng chưa được dịch và đăng tải tại các website tiếng Việt nào khác. Hy vọng sẽ góp thêm một phần kiến thức giúp mọi người hiểu thêm về Yoga.

Do bài viết khá dài nên tôi sẽ chia thành từng phần nhỏ cho các bạn dễ đọc. Bắt đầu bài viết nhé.

“Đây là bài thuyết trình được tổ chức tại Hallett Hall, Gaya, bởi Swami Sivananda Sarasvati vào ngày 03 tháng 03 năm 1937.

Yoga được đặt gốc rễ từ đức hạnh. Kỷ luật đạo đức là rất cần thiết cho sự thành công trong Yoga. Kỷ luật đạo đức là việc thực hành cách ứng xử đúng cách trong cuộc sống. Hai xương sống đạo đức của Yoga là Yama và Niyama, cái mà người có khát vọng phải thực hành trong cuộc sống hàng ngày của mình. Những điều này gần tương ứng với mười điều răn của Chúa Jêsus hoặc với con đường 8 bước cao quý của Đức Phật.

 • Những thành phần của Yama:
  – Không làm tổn hại (Ahimsa),
  – Trung thực (Satyam),
  – Không trộm cắp (Asteya),
  – Tiết dục (Brahmacharya)
  – Không tham lam (Aparigraha).
 • Những thành phần của Niyama:
  – Sự thanh tẩy bên trong và bên ngoài (Saucha),
  – Sự mãn nguyện (Santosha),
  – Sự khổ hạnh (Tapas),
  – Nghiên cứu các sách tôn giáo và triết học (Svadhyaya),
  – Sự phủ phục Thượng đế (Isvara-Pranidhana).

Thực hành của Yama và Niyama sẽ diệt trừ tất cả những bất tịnh của tâm. Trên thực tế, Yama và Niyama hình thành viên đá nền tảng của triết lý Yoga.

Không làm tổn hại là để tránh việc làm tổn thương bất kỳ sinh vật nào (Ahimsa) nằm ở giữa tất cả các đức hạnh khác. Không được làm tổn thương từ trong suy nghĩ, chữ nghĩa và hành động. Không làm tổn hại được đặt trước bởi vì nó là nguồn gốc của chín kỷ luật đạo đức sau. Việc thực hành Tình yêu thương vạn vật hay tình huynh đệ không gì khác hơn là thực hành Không làm tổn hại. Người thực hành Không làm tổn hại sẽ nhanh chóng thành công trong Yoga. Người học viên phải từ bỏ những lời lẽ cay nghiệt và cái nhìn không tử tế. Anh ấy phải thể hiện sự thiện chí vàsự thân thiện với mỗi người và mọi người. Anh ta phải tôn trọng sự sống. Anh ta phải nhớ rằng một Bản ngã chung sống trong trái tim của tất cả Chúng sinh.

Kỷ luật Trung thực (Satyam) xếp ngay sau. Tư tưởng phải thống nhất với lời nói, và lời nói với hành động. Đây là sự trung thực. Những đức hạnh này chỉ có thể đạt được bằng cách không ích kỷ. Chân lý không thể nảy sinh trừ phi có động cơ trong sáng đằng sau mọi hành động. Lời của Yogi phải là một phước lành cho người khác.

Sau đó đến kỷ luật Không trộm cắp (Asteya). Bạn phải hài lòng với những gì bạn nhận được bằng phương tiện Lương thiện. Luật Nhân-Quả là không thể lay chuyển. Bạn sẽ phải chịu đựng cho mọi hành động sai trái của bạn. Hành động và phản ứng (hậu quả) đều bình đẳng và ngược lại. Tích trữ tài sản thực sự là trộm cắp. Toàn bộ sự giàu có của cả ba thế giới thuộc về Thượng đế. Bạn chỉ là người chăm sóc nhà cửa (tài sản) của Ngài. Bạn phải sẵn lòng chia sẻ những gì bạn có với tất cả mọi người và chi tiêu nó trong công việc từ thiện.

Đức hạnh thứ tư là thực hành sự độc thân. Phần năng lượng của con người cái mà được thể hiện trong sự kết hợp tình dục khi được kiểm soát, biến thành một dạng năng lượng tinh thần đặc biệt gọi là Ojas-Sakti và điều này được lưu giữ trong não. Nếu bạn thực hành Yoga và đồng thời hướng đến một cuộc sống ô uế, khoái lạc và quá độ, làm sao bạn có thể mong đợi tiến bộ trong Yoga? Tất cả các Lãnh tụ tinh thần vĩ đại của thế giới đã thực hành độc thân và đó là lý do tại sao họ có thể làm rung động và kích thích toàn thế giới thông qua sức mạnh năng lượng tinh thần đặc biệt cái mà họ đã lưu trữ trong bộ não của họ. Một người Yogi với sự phong phú (giàu có) của năng lượng này khiến cho khán giả của anh ta say mê, như là, và ảnh hưởng đến họ thậm chí như là một hoàng đế cai trị các lãnh địa của mình. Có một sự quyến rũ đặc biệt trong nụ cười và sức mạnh của anh bằng những từ phát ra từ trái tim anh ta. Anh ta tạo ra một ấn tượng rất sâu sắc trong tâm trí của tất cả những người mà anh ta tiếp xúc.

Anh ta được phép thăm vợ của mình một lần trong một tháng vào thời điểm thích hợp, mà không có ý tưởng hưởng thụ tình dục, nhưng chỉ để duy trì con cái. Nếu quy tắc này được giám sát, thì nó tương tự như việc thực hiện độc thân. Những người thực hiện luật này cũng là Brahmacharins. Ngay khi người con trai chào đời, người vợ trở thành mẹ, bởi vì chính cha của đứa trẻ được sinh ra dưới dạng con trai mình. Một đứa con trai chỉ là năng lượng biến đổi của người cha.

Brahmacharya là sự yêu cầu cơ bản để có được sự bất tử. Brahmacharya mang lại sự tiến bộ thể chất và tiến bộ tinh thần. Brahmacharya là nền tảng cho một cuộc sống ở Atman. Nó là một vũ khí mạnh mẽ để tiến hành một cuộc chiến không ngừng chống lại những con quái vật bên trong-niềm đam mê, tham lam, giận dữ, khốn khổ, đạo đức giả, … Nó đóng góp vào niềm vui bất diệt và sự an lạc không đứt quãng và không bị phá hủy. Nó cung cấp năng lượng to lớn, bộ não sáng suốt, năng lực ý chí khổng lồ, sự hiểu biết rõ ràng, trí nhớ lâu bền và năng lực tốt của sự tra vấn (Vichara-Sakti). Đó là thông qua Brahmacharya và chỉ mình Brahmacharya mà bạn có thể có tiến bộ về thể chất, tâm trí, đạo đức và tâm linh.

Điều được mong muốn là kiềm chế và không kiềm nén ham muốn tình dục. Trong sự kiềm chế không có tư tưởng tình dục nào sẽ nảy sinh trong tâm trí. Có sự thăng hoa hoàn hảo về năng lượng tình dục. Nhưng trong sự kiềm nén người có khát vọng không an toàn. Có những suy nghĩ tình dục. Khi những cơ hội thuận lợi xuất hiện, mong muốn kìm nén thể hiện với sức mạnh gấp bội và dữ dội, và đó là nguy cơ của sự suy sụp khốn khổ. Anh ta phải rất cẩn thận.

Sau khi Dhanvantari đã dạy tất cả những bí mật của hệ thống y học Ayurveda cho các đệ tử của mình, họ đã hỏi ý chính của môn khoa học này là gì. Sư phụ trả lời: “Tôi nói với bạn rằng Brahmacharya thực sự là một viên ngọc quý; đó là một loại thuốc hiệu quả nhất, mật ngọt thật sự, cái mà đánh bại bệnh tật, sự suy tàn và chết chóc. Để đạt được sự bình yên, sáng suốt, trí nhớ, kiến ​​thức, sức khoẻ và sự tự chứng ngộ, một người nên hiện thực Brahmacharya là nhiệm vụ cao nhất. Brahmacharya là kiến ​​thức cao nhất; Brahmacharya là sức mạnh lớn nhất. Trong bản chất của Brahmacharya là Atman này, và trong Brahmacharya Nó cư trú. Lời chào Brahmacharya đầu tiên, các trường hợp vượt khỏi sự chữa bệnh Tôi chữa bệnh. Luôn luôn, Brahmacharya có thể đẩy lùi lại tất cả những dấu hiệu bất hạnh. ”

Cái được mong muốn là cuộc sống bên trong sâu thẳm. Làm yên tĩnh những suy nghĩ sôi sục. Giữ cho tâm trí mát mẻ và bình tĩnh. Mở rộng bản thân đến sự nhận thức tâm linh cao hơn. Cảm nhận Sự hiện diện Thần thánh và Sự dẫn hướng Thần thánh. Gắn tâm trí của bạn ở Gót sen của Thượng đế. Trở thành như một đứa trẻ. Nói chuyện với Ngài một cách tự do. Trở nên bộc trực một cách hoàn toàn. Đừng che giấu những suy nghĩ của bạn. Bạn không thể làm như vậy, bởi vì Ngài là vị Thẩm phán bên trong (Antaryamin). Ngài theo dõi tất cả những suy nghĩ của bạn. Cầu nguyện cho Lòng thương xót, Ánh sáng, Sự thanh tịnh, Sức mạnh, Hòa bình và Tri thức. Bạn chắc chắn sẽ nhận được chúng. Bạn sẽ được thiết lập ở Brahmacharya.

Một học viên Yoga nên tránh xa sự tham lam. Anh ta không nên nhận quà tặng sang trọng từ bất cứ ai. Quà tặng ảnh hưởng đến tâm trí của người nhận. Năm đức hạnh này phải được thực hành trong tư duy, lời nói và việc làm, vì chúng không chỉ đơn thuần là những sự kiềm chế mà là sự thay đổi tính cách của người thực hành, có nghĩa là sự tinh khiết và sức mạnh nội tâm.” (Còn tiếp)

Fb Lộc Trần

Trả lời