Lời khuyên cho người mới tập Yoga

Các bạn mới bắt đầu luyện tập Yoga nên đọc bài này thật kỹ. Bài này được trích lược từ bài viết của B.K.S Iyengar – bậc thầy Yoga người Ấn Độ.”

Bắt đầu bài viết nhé!

“Mọi người bắt đầu tập Yoga với nhiều quan điểm khác nhau. Một số người mong chờ chữa được hết bệnh, những người khác lại cho rằng các asana đơn giản nhất vẫn khó khăn để đạt được. Đây thường là những người cơ bắp đã bị cứng đờ hoặc dáng dấp của họ bị lệch lạc. Ngay cả những người có thể lực tốt cũng có thể không có được sự vững chãi của thể xác và tinh thần cần thiết để thực hành đúng các asana. Do đó, ban đầu, người mới tập phải tập các asana ở mức căn bản nhất, sau đó tiếp tục tập luyện một cách đều đặn cho tới khi trí huệ thấm sâu vào từng lớp vỏ của cơ thể họ.

Trước tiên, hãy thực hành số lượng asana của chuỗi bài tập căn cứ vào cảm giác thoải mái của bạn. Không nên ép buộc cơ thể phải gắng sức quá mức. Ban đầu, đừng kỳ vọng vào việc luyện tập. Việc tái tạo lại cơ bắp, xương cốt, mô, dáng dấp và các cơ quan nội tạng phải có thời gian. Trong chương trình luyện tập này của Iyengar, các động tác cơ bản như xoay bàn chân phải ra ngoài hay đan xen các ngón tay vào nhau, được gọi là “cử động” (motion). Những chuyển động tinh tế hơn như nâng xương ức, thít háng lại hay rút thận vào trong, được xem là “chuyển động” (action). Các cử động đưa bạn vào tư thế, còn các chuyển động giúp bạn hoàn thiện nó. Trước hết hãy tìm hiểu về cử động. Hãy học cách “quan sát” hơn là xem bạn cần quan sát cái gì.

HIỂU THẤU ĐÁO BẢN CHẤT CỦA ASANA QUAN TRỌNG HƠN LÀ TẬP ĐÚNG CÁC ĐỘNG TÁC

Một vài chỉ dẫn đối với học viên mới có vẻ như vô lý, thậm chí không thể thực hiện được. Tuy nhiên, dần dần bạn sẽ ngộ ra được sự phức tạp và tinh tế của các chuyển động của cơ thể trong mỗi thao tác ngày một trở nên đơn giản hơn, không phải là một cái gì đó trừu tượng, mà là một sự cần thiết. Cuối cùng, việc hiểu được các chuyển động của một asana sẽ thiết lập được sự nhịp nhàng và tốc độ cho việc tập luyện của bạn.

Chương trình tập luyện này khởi đầu bằng những asana đơn giản, cái mà chuẩn bị cho cơ thể của bạn thực hiện được các asana phức tạp hơn một cách dễ dàng. Bạn sẽ học được cách thâm nhập vào các mức độ của cơ thể mà bấy lâu nay bạn không ý thức được sự tồn tại của chúng. Các asana liên kết bạn với thế giới bên trong của bạn.

HƯỚNG DẪN TỔNG QUÁT

Nếu bạn không tập đúng một asana nào đó, hãy tập asana khác có động tác tương tự. Thể trạng của bạn, các giác quan, cảm xúc, trí não và nhận thức sẽ từ từ được rèn luyện trong quá trình tập yoga. Nếu bạn ngưng tập một asana nào đó, cơ thể sẽ mất đi một phần lợi ích của nó. Hãy thực hành các loại asana khác nhau. Ví dụ như chân bạn bị đau, đừng bỏ qua buổi tập yoga. Hãy xác định nguyên nhân, tìm hiểu cách loại bỏ nó. Thông qua sự hiểu biết của bạn, hãy tiến hành một buổi tập các tác dụng xoa dịu khu vực bị đau. Hãy đào sâu vào khu tiềm thức của bạn và đưa cảm giác bình yên tới bộ phận của cơ thể đang cần tới nó.

THỜI GIAN CỦA THẾ TẬP

Hãy cố gắng giữ tư thế kết thúc lâu như đã được hướng dẫn để có được hiệu quả tốt nhất và giúp rèn luyện thêm sức mạnh. Tuy nhiên, thời gian cũng phụ thuộc vào sự chú tâm của bạn. Sự hiểu biết của bộ não tăng và giảm rất nhanh, nhưng sự hiểu biết của cơ thể thì lại không được thức tỉnh ở tốc độ như vậy. Bạn phải đem sự hiểu biết đến tất cả các bộ phận của cơ thể trong suốt khoảng thời gian bạn giữ yên tư thế.

Cuối cùng, hãy vận dụng sự sáng suốt của bạn để quyết định về sự tuần tự, thời gian và tính chất của các asana bạn muốn tập căn cứ theo tuổi tác và điều kiện thể chất của bạn. Hãy không ngừng tiến bộ ở phương diện nhận thức và hiểu rõ các asana. Trước hết hãy co giãn và đánh thức cơ thể và ý thức của bạn trước logic ẩn sau một loạt các asana. Chẳng hạn như đừng khởi đầu buổi tập của bạn bằng thế ngửa người (lưng) ra sau (backbend). Đối với những người có thể lực hoàn hảo, việc thực hành một loạt các asana có thể là tương đối dễ dàng. Nếu thể lực của bạn kém hơn một chút hãy chọn chuỗi bài tập thích hợp với các nhu cầu của cơ thể bạn. Trong việc tập luyện yoga của bạn phải có được sự hòa điệu nhịp nhàng của các yếu tố về thể chất, sinh lý, tâm lý và tâm linh.

Trả lời