Tập Yoga có khó không?

Có nhiều người khi gặp những người tập Yoga lâu năm, nói chuyện thì hay khen người ấy tập Yoga hay. Và đặc biệt họ cũng nói thêm rằng rất muốn tập nhưng thấy khó quá. Vậy tập Yoga có khó không?

Các Yogi đã tập Yoga nhiều năm và chăm chỉ nên sẽ đạt được kết quả tốt và được mọi người ngưỡng mộ.

Tập Yoga có khó và cũng có dễ. Nó là cả quá trình cố gắng, vượt qua bản thân nên chắc chắn là khó với những người không đam mê và không kiên trì tập luyện. Còn với những người say mê Yoga, thì khó khăn trở thành động lực để cố gắng và hoàn thiện.

Do vậy, để tập Yoga, các bạn cần học hỏi, tập luyện theo quy trình. Các clip hay đăng trên facebook hay Youtube chủ yếu là biểu diễn và là các tư thế khó. Những bạn mới tập thì sẽ có những quy trình luyện tập từ rất đơn giản đến cao hơn.

Ví dụ như việc đầu tiên khi luyện tập Yoga đó là bạn phải nắm vững các nguyên tắc về hít thở (Xem bài Sự quan trọng của hơi thở trong tập luyện Yoga) và tập mở khớp để cơ thể trở nên mềm dẻo và linh hoạt cũng như tránh chấn thương. Sau đó là tập các tư thế cơ bản.

Các bạn xem thêm Bài viết: “LỜI KHUYÊN CHO NGƯỜI MỚI TẬP YOGA

Trong quá trình hướng dẫn tôi đã gặp một số Anh Chị học viên dù khi mới bắt đầu tập có cơ thể khá cứng (do thời gian dài không vận động). Nhưng sau một thời gian luyện tập đều đặn đã có những chuyển biến cơ thể rất lớn. Như đã có thể thực hiện tư thế Anh hùng nằm hay ngồi tư thế Hoa sen. Đây là hai tư thế đòi hỏi sự mềm dẻo khá nhiều của khớp gối và hông.

Hoặc đối với tư thế Đứng bằng đầu khi mới bắt tập thì với cả những bạn học viên còn trẻ khỏe (dưới 30t), việc thực hành cũng rất khó khăn. Một phần do đây là tư thế có kỹ thuật khó và một phần do tâm lý (sợ ngã). Tuy nhiên sau khi nắm vững kỹ thuật và kiên nhẫn tập luyện theo từng giai đoạn thì đa phần các bạn đã đều có thể thực hiện tốt tư thế.

Các tư thế Yoga đều rất tốt cho sức khỏe với điều kiện việc tập luyện phải đúng kỹ thuật và phù hợp với điều kiện sức khỏe của từng người tập.

Việc luyện tập Yoga có nhiều cấp độ và phù hợp với mọi người. Điều quan trọng là chọn cho mình một chương trình luyện tập phù hợp và kiên nhẫn với nó. Những thành quả sẽ đến sau đó.

Tác giả: FB Lộc Trần

1 bình luận cho “Tập Yoga có khó không?

  1. Pingback: Thảm tập Yoga loại nào tốt? - Queen Yoga

Trả lời