Tập yoga mặt ngay để giữ gìn nét thanh xuân

Tập yoga mặt ngay để giữ gìn nét thanh xuân – khoa học đang chứng minh nó thực sự có tác dụng

Dù trông cũng hơi… buồn cười, nhưng yoga mặt đang được chứng minh là thực sự có tác dụng để ngăn ngừa quá trình lão hóa.

Quá trình lão hóa sẽ được thể hiện trên khuôn mặt nhiều nhất: mụn, da sạm, nếp nhăn, đồi mồi… Đó là lý do vì sao các chị em phụ nữ phải làm mọi cách để giúp cho khuôn mặt được tươi trẻ hơn.

Trong nhiều năm, các chị em phụ nữ đã truyền tay nhau những bài tập thể dục cơ mặt – hay còn gọi là “yoga mặt”. Phương pháp này vừa không tốn tiền, không gây đau đớn, cũng không phải thực hiện bất kỳ liệu pháp xâm lấn nào. Chỉ cần cử động cơ mặt thường xuyên, thế là được.

Vấn đề là ở chỗ, hầu hết các liệu pháp chống lão hóa đều không thực sự có tác dụng và thiếu căn cứ khoa học. Vậy nên, nhiều người tỏ ý nghi ngờ rằng yoga mặt thực chất cũng vậy – tức là không gây hại, nhưng cũng chẳng có tác dụng gì.

Tuy nhiên theo như một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học đã tìm ra các bằng chứng đầu tiên cho thấy yoga mặt thực sự có tác dụng. Chỉ sau 20 tuần chăm chỉ tập luyện, con người ta thực sự trông trẻ hơn.

Cụ thể, nhóm chuyên gia đến từ ĐH Northwestern (Illinois, Mỹ) đã chỉ ra rằng, với 30 phút tập cơ mặt mỗi ngày, vùng cơ quanh cằm sẽ trở nên săn chắc hơn, khiến gương mặt chúng ta trẻ ra.

“Chúng ta đã có những bằng chứng cho thấy tập yoga mặt giúp cải thiện khuôn mặt, làm giảm dấu hiệu của sự lão hóa,” – trích lời tiến sĩ Murad Alam, chủ nhiệm nghiên cứu.

“Các bài tập sẽ làm giãn và tăng cường sức mạnh cho cơ mặt. Gương mặt của bạn sẽ gọn gàng hơn, săn chắc hơn, giống như vừa trẻ ra vậy.”

Các ứng viên trong nghiên cứu có độ tuổi từ 40 – 65, tham gia một chương trình tập luyện kéo dài 20 tuần. Đầu tiên, họ được đào tạo bởi một chuyên gia yoga mặt, sau đó dành 20 tuần tiếp theo để tập ở nhà.

Kết thúc quá trình, các chuyên gia đã so sánh hình ảnh trước và sau khi tập để đánh giá. Kết quả, độ tuổi trung bình của các ứng viên đã giảm từ 50,8 xuống còn 48,1.

“Giống như bạn có thể trẻ ra 3 tuổi chỉ trong vòng 20 tuần vậy.” – Alam cho biết.

Tuy nhiên cũng cần hiểu rằng nghiên cứu chỉ được thực hiện trên một nhóm nhỏ – gồm 16 người, tham gia một chương trình tập luyện kéo dài 20 tuần. Thế nên muốn thuyết phục hơn, chúng ta cần những nghiên cứu với quy mô lớn hơn hiện tại rất nhiều.

Nhưng dù sao, kết quả này cũng cho chúng ta một hy vọng, rằng con người không cần phải bỏ ra tiền triệu để giúp khuôn mặt trẻ hơn.

“Nếu như kết quả này được xác nhận trong một nghiên cứu lớn hơn, chúng ta sẽ có một liệu pháp chi phí thấp, không gây hại, mà vẫn có tác dụng ngăn ngừa lão hóa” – Alam chia sẻ.

Nhìn chung vào lúc này, dù chưa có đủ căn cứ khoa học nhưng yoga mặt đã được xác định là không gây hại cho chúng ta. Vậy nên, chẳng tội gì mà không thử cả, đúng không?

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí JAMA Dermatology.

Yoga mặt giúp trẻ hóa

Trả lời