Ý nghĩa – Kỹ thuật thực hành Nauli trong Yoga

?‍♂️Nauli
Nguồn gốc:
– Bài 34-35, Hatha yoga pradipika thế kỷ 15 của Yogi Swathmarama
“ Hạ thấp vai. Xoay bụng vòng quanh phải, với tốc độ nước xoáy. Các bậc thầy gọi đó là Nauli. Nauli là chiếc vương miện trong thực hành hatha yoga. Nó đốt cháy vùng dạ dày yếu, phục hồi hệ tiêu hóa, mang lại niềm hạnh phúc, vượt qua các khuyết tập và bệnh tật.”
– Bài 1 -51, The Gheranda Samhita- thế kỷ 17, của Sage Gheranda
“Xoay bụng nhanh về cả hai phía. Điều này giúp loại bỏ tất cả bệnh tật và tăng lửa cơ thể”
?Đó là những gì được viết về phương pháp thanh lọc Nauli được ghi lại trong những thư tịch cổ nhất về Yoga. Quả thật với những thông tin ít ỏi như vậy chúng ta, những người tập yoga thật khó thực hành làm theo và thậm chí chúng ta đã có thể làm sai đi với những gì thư tịch cổ muốn nói. Tôi xin được trình bày những hiểu biết của mình về phương pháp thanh lọc Nauli.
– Nauli là 1 trong 6 quá trình thanh lọc cơ thể được Kriyas Yoga khuyến chúng ta nên thực hành trước khi bước vào bài tập Pranayama.
Gồm có: 1. Dhauti, 2. Basti, 3. Neti, 4. Trataka, 5. Nauli and 6. Kapalabhati
Lợi ích khi thực hành Nauli:
• Giúp kịch hoạt và luyện tập các cơ vùng bụng, làm săn chắc cơ bụng
• Xoa bóp ruột và những cơ quan nội tạng vùng bụng
• Giúp điều chỉnh huyết áp và phòng ngừa bệnh tiểu đường
• Giảm chứng ợ hơi, ợ cay và giúp da sáng bóng hơn
• Nauli là một bài tập tốt cho sức khỏe của chúng ta, do nó giúp kích thích và điều chỉnh lại hệ thống tiêu hóa của chúng ta.
Chống chỉ định khi thực hành Nauli
• Bệnh sản khí
• Người đang mang thai
• Người đang bị cao huyết áp
• Bệnh tim( cần thận trọng khi tập luyện)
• Người đang trong tình trạng đau dạ dày
• Sỏi mật, sỏi tiết liệu

?‍♂️?‍♂️?‍♂️?‍♂️Kỹ thuật thực hành:?‍♂️?‍♂️?‍♂️?‍♂️
Tôi xin lược dịch phần nói về thực hành Nauli từ tác phẩm:
THE SCIENCE OF PRANAYAMA bởi SRI SWAMI SIVANANDA được xuất bản đầu tiên vào năm 1935.
“Nauli: đây là một phương pháp đảo cơ bụng khi ta sử dụng cơ thẳng bụng. Hơi gập cổ cúi đầu xuống. Cô lập cơ thẳng bụng và di chuyển nó từ phải sang trái và từ trái sang phải. Khi thực hành như vậy sẽ loại bỏ chứng táo bón, làm tốt hệ tiêu hóa và cải thiện mọi rối loạn đường ruột.”

???????Một loạt các câu hỏi được đặt ra, thế nào là cô lập cơ thẳng bụng, rồi di chuyển nó như thế nào???. Để dễ dàng hiểu được vấn đề tôi sẽ tiếp cận nó bằng giải phẫu vùng bụng.
Trên góc độ người tập Yoga chúng ta chỉ cần hình dung vụng bụng của chúng ta gồm có 4 lớp cơ như hình 1:
1: Cơ ngang bụng
2: Cơ chéo bụng trong
3: Cơ chéo bụng ngoài
4: Cơ thẳng bụng
– Để thực hành Nauli đó chính là việc bằng kỹ thuật hơi thở và ý thức chúng ta cô lập được cơ thẳng bụng và sử dụng 3 lớp cơ còn lại di chuyển nó sang trái và phải.
Đứng: hơi gập đầu gối, cong cột sống 1 chút về phía trước, hai bàn tay đặt vững vàng trên đùi của mình, hơi cúi đầu
Hoặc Ngồi: ở tư thế hoa sen hoặc bán hoa sen, hơi cong cột sống một chút, hai bàn tay đặt vững vàng trên đầu gối.
????Ở đây chúng ta chỉ nên hơi cúi đầu 1 chút chứ không nên sử dụng Jalandhara Bandha. Bởi theo quan điểm riêng các nhân tôi, nauli là 1 phương pháp thanh lọc cơ thể chứ không khổng là 1 phương pháp luyện tập về Pranayama.-

Hít thở đều vài nhịp rồi từ từ thở hết toàn bộ không khí ra khỏi cơ thể và hóp bụng lại
Chú ý: bạn sẽ rất dễ nhầm lẫn ở đây, nếu bạn xiết bụng và hóp bụng lại và chỉ dừng ở đó thì bạn sẽ không thể cô lập được cơ thẳng bụng và vì vậy bạn sẽ không thể làm Nauli được. Điều cần làm tiếp theo là hãy hơi nâng nhẹ lồng ngực của bạn lên một chút để cơ hoàng của bạn cũng nâng lên, chính nó sẽ kéo hóp bụng của bạn lại. Lúc này bụng của bạn sẽ hoàn toàn hóp sát vào cột sống mà bạn ko phải gồng mình lên để hóp bụng

️Bước 1: dùng ý thức của mình hình dung cơ thẳng bụng chạy dài từ xương ức cho đến vùng dưới dốn và xiết chặt cơ đó lại. Lúc này bạn đã thực hiện được Madhya (Central) Nauli

Bước 2: dùng ý thức cảm nhận vùng cơ bụng bên trái, xiết chặt cơ bụng bên trái đưa vùng lồi lên ở giữa bụng sang bên trái. Bạn có thể trợ giúp việc xiết cơ bụng bên trái bằng cách ấn chặt tay trái của mình xuống đầu gối trái. Bạn đã thực hiện được Vama (Left) Nauli

Bước 3: lặp lại tương tự như ở bên trái. Cảm nhận cơ vùng bụng bên phải, xiết chặt cơ bụng bên phải
và đưa vùng lồi lên ở giữa bụng sang bên phải.

Queen Yoga sưu tầm.